• Nhà máy AMIE tiêu chuẩn GMP

Đoán bệnh cho con nhờ nhìn vào chiếc bỉm đã sử dụng

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không thể giao tiếp  để bố mẹ nhiểu được những khó chịu bên trong cơ thể con, đó  là lý do vì sao bố mẹ phải chú ý đến con nhiều hơn. Nước tiểu và phân bên trong chiếc bỉm con đã dùng cũng có thể là những dấu hiệu để bố mẹ biết bé có thực sự khỏe mạnh hay không.

Nhìn phân đoán bệnh cho con

Thông thường, phân của trẻ được nuôi 100% bằng sữa mẹ sẽ có màu sắc khác hoàn toàn so với trẻ ăn sữa ngoài và ăn dặm sớm. Cũng từ phân, bố mẹ có thể nhận biết được một số bệnh nguy hiểm có thể gặp ở con chẳng hạn như:

Phân nước, có lẫn chấy nhầy kèm theo tình trạng nôn ói, khóc thét: Đây có thể là triệu chứng của bệnh lồng ruột trẻ sơ sinh. Đây là một bệnh khá nguy hiểm ở trẻ sơ sinh, bố mẹ cần nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị.

Phân nhầy, màu xanh: Có thể bé đang bị rối loạn hệ tiêu hóa hoặc bị sổ mũi, hoặc các bệnh liên quan đến viêm đường hô hấp trên. Việc cần làm của bố mẹ lúc này là theo dõi sát sao sức khỏe của con, nếu có các triệu chứng nặng hơn cần đưa bé đến các trung tâm chăm sóc sức khỏe để kiểm tra và được tư vấn điều trị.

Phân có xen lẫn máu: Thường do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do trẻ bị dị ứng protein trong thực phẩm, do vết thương ở hậu môn hoặc nghiêm trọng hơn, trẻ có thể bị xuất huyết ruột. Xuất huyết ruột là tình trạng nguy hiểm ở trẻ nhỏ. Bố mẹ hãy đưa bé đến bệnh viện khám và điều trị một cách sớm nhất, phòng tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

doan benh qua nuoc tieu

Màu nước tiểu nói lên sức khỏe của con

Em bé có một cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh là khi nước tiểu của em bé có màu vàng nhạt. Tuy nhiên, nếu em bé đi tiểu với các màu như màu trắng trong, màu đậm như trà đặc, màu trắng đục thì bố mẹ cần hết sức lưu ý nhé.

Nước tiểu màu trắng trong: Trẻ sơ sinh nếu uống quá nhiều nước lọc (nước tinh khiết) sẽ đi tiểu màu trắng trong. Vẫn biết uống nhiều nước là tốt cho cơ thể, tuy nhiên ở trẻ sơ sinh nếu uống quá nhiều nước sẽ khiến  thận của em bé phải làm việc quá sức, ảnh hưởng đến chức năng thải lọc và bài tiết.

Nước tiểu màu đậm như trà đặc: Khi nước tiểu của bé quá đậm thì lại do cơ thể bé thiếu nước hoặc là triệu chứng của một số bệnh như viêm gan,viêm túi mật, sỏi thận … Nếu tình trạng này kéo dài, bố mẹ hãy nhanh chóng đưa con đến bệnh viện để thăm khám và điều trị nhé.

Nước tiểu màu trắng đục: Em bé đi tiểu màu trắng đục có thể do vi khuẩn, virus xâm nhập gây tổn thương trên đường tiết niệu. Lúc này, mẹ cần cho bé đi xét nghiệm nước tiểu để tìm rõ nguyên nhân và điều trị.

Nước tiểu màu đỏ: Nếu mẹ hay cho bé ăn thực phẩm có màu đỏ, hồng, dù phẩm màu nhân tạo hay tự nhiên, nước tiểu bé màu đỏ là chuyện bình thường. Tuy nhiên, nếu không phải vậy, có thể bé con nhà bạn đang gặp vấn đề về thận, bị nhiễm trùng bọng đái hoặc bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc. Khi gặp trường hợp này mẹ nên theo dõi tình hình sức khỏe của bé kỹ hơn, nếu bé tiếp tục đi tiểu màu đỏ bố mẹ cần đưa bé đến bệnh viện khám và điều trị sớm.

Chia sẻ:

  • twitter twitter
  • facebook facebook
  • linkin linkin
  • google+ google+
  • pinterest pinterest

Bài viết liên quan

Thẻ

show off
up